//
you're reading...
Ốc, Ốc nhồi, Ốc Nước Ngọt, Ho Oc Buou, Loai Oc

Ốc Nhồi (Ốc bươu)


Ốc Nhồi ở ngoài Bắc còn gọi là Ốc Bươu, không biết miền Trung và miền Nam có không, nhưng chúng hoạt động mạnh và sinh đẻ vào mùa hè, và chui vào hang hốc ngủ mùa đông.
Ốc Nhồi là thức chủ yếu của món Bún Ốc Hà Nội nổi tiếng.
*
Ốc Nhồi có dạng Tròn Xoe, nên người Bắc gọi người mắt lồi to là người mắt Ốc Nhồi, hay mắt Ốc Bươu. Ốc đã lớn thì to đường kính hơn 3cm. Khi còn nhỏ dưới 2cm thì vỏ mỏng, màu vàng tươi đến vàng da cam về phần đầu, còn phần trôn thì ngả xanh lá cây.

Càng lớn thì vỏ ốc càng dày cứng, và ngả dần sang màu xanh lá cây sẫm và màu nâu, bắt đầu có rêu đóng dày ngoài vỏ. Vì thế ốc có rêu dày thì ăn không ngon bằng ốc vỏ còn láng bóng.

Không rõ một năm hay hơn thì ốc lớn đến 3cm, nhưng có nhiều con lớn hơn 3cm vỏ vẫn láng bóng, rất đẹp. Mùa đông chúng chui vào khe sát mặt nước ngủ đông, gắn kín miệng lại, miệng thụt vào dưới mép vỏ ngoài .

Mùa hè, chúng béo mập, dù ta lấy tay ép vào trong vỏ, thì miệng nó vẫn không thể thụt vào tới mép vỏ ngoài được . Tôi không rõ nó có mắt hay không, nhưng thấy có 2 râu thịt như ăng ten, dài hơn 1cm.

Nó có thể bám vào rong rêu và leo trèo từ cây này sang cây khác dưới nước. Khi còn nhỏ, nó có thể bám vào mặt nước mà bò ngầm lộn đầu dưới mặt nước, chẳng khác gì bò trên một tấm kính đặt trên bàn.

Có động, thì nó từ từ chìm xuống mà bò dưới đáy nước. To chừng hơn 1cm thì ốc quá nặng, không bám mặt nước mà bò được kiểu ấy nữa. Chúng có đực cái, và giao cấu ở ngoài vỏ, còn thân trong vẫn ở trong 2 vỏ riêng biệt.

Chẳng biết có mang bao lâu, nhưng con cái bò lên bờ và đẻ trứng ở trên mép nước. Trứng Ốc Nhồi nhỏ bằng hạt đậu xanh, tròn xoe, vỏ đá vôi mỏng màu trắng bóc, bên trong chỉ có lòng trắng .
Các trái trứng dính chặt với nhau thành một ổ, hầu như không thể gỡ rời từng trái ra mà không giập vỡ được. Ổ trứng có thể hơn 3cm đường kính, lớn gần bằng 1 con ốc nhồi cỡ lớn, không hiểu con mẹ nó bụng to cỡ nào mà đẻ ra được ổ trứng lớn như vậy?

Thường bờ ao có trồng cây khoai nước, thì gốc các cây này thường có ổ trứng Ốc Nhồi. Đôi khi ổ trứng chỉ đặt vào chỗ lõm của đất bờ ao. Trứng Ốc Nhồi luôn luôn phải ở trên cạn.

Ốc Nhồi có thể ở trên cạn nhiều ngày nếu đủ độ ẩm. Mùa Thu, ở các khe hở dưới nước, có thể nhặt hàng mấy trăm con nằm sát vào nhau ngủ đông . Mặc dàu Ốc Nhồi ăn rất ngon, nhưng ăn một bụng mấy chục con thì cũng chán, và hơi khó tiêu.

Vì thế ở nhà quê tôi, ốc nhồi dưới ao rất nhiều mà ăn không hết. Nếu ở Hà Nội thì trúng mánh lớn.
*
Làm Ốc Nhồi có 2 cách: Làm sống, và làm sau khi luộc lên rồi. Dù cách nào, thì cuối cùng cũng chặt trôn ốc, cạy nắp miệng (luộc thì khỏi cạy, vì nắp tự rụng ra), rồi ngoáy đũa vào trôn ốc theo chiều xoáy, thì cả thân ốc rơi ra đằng miệng. Để riêng thịt thân ốc ra khỏi nước ốc mà xào nấu. Nước ốc này hơi nhớt, và khá ngon ngọt, khác hẳn với nước ốc luộc – nhạt như nước ốc. Hai món ngon và phổ biến nhất là món Ốc Luộc, chấm mắm gừng, và món Bún Ốc. Món Bún Ốc thì Hà Nội làm rất ngon, nhưng lúc ấy tôi còn nhỏ, và con trai nhỏ thì mấy khi để ý đến cách nấu nướng đâu.

About Dang Quoc Buu

Nothing is impossible

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 4 other followers

Top Clicks

  • Trống

Quan tâm nhiều nhất

Top Rated

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 4 other followers

Flickr Photos

%d bloggers like this: